Tiêu chuẩn chọn chó Alaska đẹp – Chiều cao, cân nặng, màu lông

0

Tiêu chuẩn chọn chó Alaska chuẩn và đẹp

Tiêu chuẩn chọn chó Alaska đẹp. Tại Việt Nam, bên cạnh giống chó Husky thì giống chó tuyết Alaska cũng đang rất được ưa chuộng. Với một thân hình lực lưỡng, hùng mạnh giống như loài chó sói, cùng với đó là bộ lông dày mượt và dày đầy quyến rũ, nó đã khiến biết bao người yêu thích tìm đủ mọi cách, sẵn sàng chi vài chục triệu để được sở hữu giống chó này. Thế nhưng, cũng có rất nhiều người mua phải giống Alaska bị lai tạp và họ cứ tưởng rằng mình đã mua được chó Alaska hoàn hảo, đẹp và chuẩn. Vậy làm thế nào để mua được một chú chó đẹp, chuẩn và hoàn hảo? Tiêu chuẩn của nó như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tiêu chuẩn chọn chó alaska alaska đẹp

Để sở hữu một bé Alaska đẹp theo ý muốn bạn nên tự phối giống chó Alaska cho riêng mình nhé.

Thân hình

Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó Hoa Kỳ (AKC) thì một chú chó Alaska thuần chủng phải có chiều cao trung bình là 58.5cm (đối với con cái) và 68.5cm (đối với con đực). Về cân nặng trung bình phải đạt từ 34 – 45kg với giống cái, và 38 – 55kg đối với giống đực. Tuy nhiên, tại Việt Nam, những em Alaska này có thể sẽ có kích thước nhỏ hơn đôi chút. Nguyên nhân là do khí hậu, thời tiết ở đây ấm áp nên giống chó này khó có thể đạt được kích thích cực đại. Alaska nhìn khá cân đối và hài hòa về chiều cao và cân nặng. Thế nhưng, nếu so với giống chó Husky thì nó nhìn có vẻ hơi thô và không quý phái bằng.

Nếu một chú Alaska chuẩn thì nhìn nó rất cơ bắp. Nhưng do ẩn sâu bên dưới bộ lông nên chúng ta thường rất khó nhận thấy được đều đó. Dù vậy, chúng ta vẫn có thể cảm nhận được bằng cách xờ nắn. Chân của Alaska thường to, gân guốc và có có xương chân rất lớn.. Giữa chân sẽ có gấp khuỷu (phải xờ nắn mới thấy cảm nhận được), trong khi đó chân chó Husky, thì nhìn thẳng tuột và nhỏ hơn rất nhiều. Một trong những điểm đặc trưng của Alaska là đuôi của nó to, lông thì xù xì và thường để cong đuôi lên lưng mỗi khi đứng hay di chuyển.

Bộ Lông

Có thể nói, bộ lông chính là điểm quyến rũ nhất và ấn tượng nhất của Alaska. Lông của chúng dày và thô nhưng lại rất mềm và bóng. Lông của chúng gồm 2 lớp. Lớp ngoài da dài và thô nhưng lớp bên trong thì hoàn toàn ngược lại, rất mềm và mượt. Màu sắc bộ lông cũng sẽ có sự thay đổi đối với những chú có bộ lông 2 màu: Nhạt dần theo chiều từ cao xuống thấp và trắng toát ở phần bụng và ngực. Ngoài ra, màu lông của giống chó này cũng rất đa dạng, có thể có các màu sau:

– Màu Đen – Trắng. Đây chính là màu phổ biến nhất của giống chó này.

– Xám Trắng. Cũng giống như trên, đây cũng là một màu rất phổ biến. Thế nhưng, màu lông này nhìn có vẻ tinh tế hơn so với màu đen trắng.

– Nâu đỏ – Trắng. Tại Việt Nam, màu này đang rất được yêu thích và ưa chuộng. Một chú chó Alaska có màu nâu đỏ – trắng đẹp thuần chủng thường có giá đắt hơn vài triệu so với những chú chó có màu đen hoặc xám trắng.

– Màu Sable – Trắng. Màu này khá hiếm ở Việt Nam nên cũng khá được yêu thích.

– Bạc – Trắng. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa màu xám rất nhạt và màu trắng.

Bên cạnh đó còn có một màu cực hiếm gọi là Agouti. Đó là sự kết hợp xen kẽ rất đều giữa đen, xám, hoặc nâu đỏ – trắng. Đây có thể nói là một màu cực hiếm trên toàn thế giới.

Đầu và mặt

Mặt của chó Alaska nhìn như bị “gãy” (tại chổ điểm trán giao với mũi), trong khi đó giống chó Husky có mặt bành to, lông rậm và xù xì. Bên cạnh đó, tai cũng to vừa phải, cân đói với mặt và có nhiều lông tơ bên trong. Đây chính là một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt giống chó Alaska và Husky.Mặt chó Husky bành to, lông rậm và xù xì. Tai to vừa phải, cân đối so với mặt và có nhiều lông tơ bên trong. Mặt chó Alaska bị “gãy”, điểm gãy (điểm trán giao với mũi) được thấy rất rõ. Đây là một đặc điểm quan trọng để phân biệt chó Alaska vs Husky.

Mắt

Một điểm cực kì quan trọng nữa chính là mắt của giống chó Alaska phải có màu nâu hoặc nâu đen thì mới được công nhận là thuần chủng. Những màu mắt khác như: Màu xanh da trời,…thì đều bị xem là chó bị lai tạp với các giống khác. Nhiều người cho rằng những màu mắt ấy chính là kết quả của “cuộc tình ngang trái” giữa Alaska và Husky.

Chia sẻ: