Thời gian nào nên nhổ răng khôn, Lưu ý trước và sau nhổ răng khôn

0

Răng khôn còn được gọi là cây răng số 8 – là răng mọc ở cuối ở mỗi hàm. Bình thường, mỗi người có 4 răng khôn chia đều cho 2 hàm răng. Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17 – 25 tùy mỗi người. Răng khôn có thể mọc rất lâu, qua nhiều lần mới mọc xong khiến cho chúng cảm giác rất khó chịu, mệt mõi, sốt nhẹ… Vậy có nên nhổ răng khôn hay không và nếu có thì thời gian nào nên nhổ răng khôn? Câu trả lời là tùy vào tình trạng của từng người mà quyết định việc có nên nhổ răng khôn hay không.

– Xem thêm: Khi nào nên nhổ răng khôn

 

nho-rang-khon-01

Nhổ răng khôn

Thời gian nên nhổ răng khôn

Thời gian nên nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18-25 tuổi khi răng khôn mới hình thành được khoảng 2/3. Khi phát hiện mình bắt đầu mọc răng khôn, nếu có những dấu hiệu bất thường, các bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và giúp đỡ. Nếu bạn có ý định nhổ răng khôn thì nên thực hiện sớm để dễ làm các thủ thuật cũng như chi phí thấp và giải quyết dứt điểm cảm giác khó chịu sao này. Sau độ tuổi 35, quá trình nhổ răng khôn thường phải phẩu thuật và khó thực hiện hơn do xương hàm đã cứng và đặc lại. Bên cạnh đó thì chi phí phẩu thuật sẽ cao hơn và quá trình lành vết thương  sau phẩu thuật cũng kéo dài.

Tại sao răng khôn hay mọc ngầm, mọc lệch

Răng khôn là răng mọc sau cùng trên hàm răng khi mà xương hàm đã ngừng phát triển, xương trở nên cứng hơn. Răng khôn mọc ra sau nên không còn chỗ hoặc còn nhưng rất hẹp trên hàm nên răng thường mọc lệch hay mọc ngầm ở dưới. Ngoài ra thì chế độ ăn mềm của con người hiện nay cũng làm giảm sự phát triển của xương hàm gây mất cân đối giữa kích thước xương hàm và răng dẫn đến tình trạng kể trên.

nho-rang-khon-02

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch

Lưu ý trước khi nhổ răng khôn

– Trước khi nhổ răng, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám tình trạng hiện tại của mình và đưa ra những tư vấn hữu ích cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có ý định nhổ răng, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, xét nghiệm máu và các bệnh lý toàn thân khác. Bác sĩ cũng hỏi rõ về tiền sử các bệnh của bệnh nhân cũng như như về các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng.

– Trước ngày nhổ răng, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh sử dụng các chất kích thích và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng.

– Nên nhổ răng vào buổi sáng, ăn nhẹ trước khi nhổ răng. Song song đó, bệnh nhân cần giữ tâm lý thoải mái, không nên lo sợ. Tốt nhất là nên có người nhà đi cùng.

nho-rang-khon

Lưu ý trước khi nhổ răng khôn

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần thực hiện đúng theo các chỉ định của bác sĩ, uống đầy đủ thuốc và đúng giờ để quá trình lành vết thương được thuận lợi. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần giữ vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá nóng hoặc quá cay hoặc các thức ăn gây tác động đến vết mỗ.

khi-nao-nho-rang-khon

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Chia sẻ: