Ps là gì? Nghĩa của từ ps trên mạng xã hội facebook

0

Ps là gì? Bước dần lên quá trình phát triển thì sự cải tiến luôn là quá trình quan trọng. Có thể nói trong giao tiếp, ngôn ngữ của con người, về tư duy, cách nói chuyện luôn thay đổi theo chuẩn hiện đại. Và rồi dần dần một số thuật ngữ ra đời có thể kể đến như Ps. Và để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “  Ps là gì? ”.

Có thể thấy Ps luôn xuất hiện trong các status trên Facebook, zalo hay trên các diễn đàn. Một bài ví dụ như sau:

“ Gửi người lính đảo trường sa của em,

Hôm nay là ngày đặc biệt, em muốn viết thư gửi đến anh. Anh nhớ mùa đông năm trước không? Anh đã lặn lội đường xa để về tặng em một đóa hoa với 60 bông. Anh nói đó là tượng trưng cho 60 năm cuộc đời anh sẽ dành cho em. Em biết hôm nay anh không về được vì bận công việc nhưng đối với em, ngày ấy luôn là đẹp nhất và em luôn nhớ mãi. Anh hãy cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình anh nhé!

Ps: sinh nhật vợ đã có con bên cạnh, em không buồn đâu anh nha ’’

Đây là bài ví dụ về thuật ngữ này, nhìn vào nó, một phần các bạn cũng hiểu được “ Ps là gì? ’’. Như các bạn thường thấy Ps xuất hiện phía dưới status và với lá thư trên thì Ps cũng không ngoại lệ. Vậy “ Ps là gì?’’

Ps là gì?

Ps là dòng ghi thêm bên dưới bài viết, chẳng hạn như bên dưới status trên Facebook hoặc bên dưới lá thư nhằm bổ sung thêm thông tin cho bài viết. Cũng vì là thông tin bổ sung, chú thích thêm nên người ta thường không ghi liền vào mà tách ra riêng phía dưới bài và có ghi chữ Ps để người đọc hiểu rõ hơn đó là dòng chú thích, bổ sung thêm thông tin.Ps là gì? Nghĩa của từ ps trên mạng xã hội facebook

Ps là tên viết tắt của từ postscript trong tiếng anh và dịch ra từ tiếng việt có nghĩa là tái bút, phần bổ sung thêm. Nó xuất hiện và có ý nghĩa như một lời khuyên, lời nhắn nhủ, hoặc tâm trạng của người viết. Nhiều người thắc mắc là tại sao lại không viết chung mà lại tách ra, nhất là những dòng status trên Facebook. Như tôi đã nói ở trên thì nó là chú thích, thông tin bổ sung, tâm trạng hay lời nhắn nhủ mà tác giả dành cho người đọc nên cần tách ra nếu ghi chung thì đã mất ý nghĩa rồi.

Ngoài ra Ps = postscript có thể được xem như là một ngôn ngữ lập trình trong kỹ thuật đồ họa. Một số người khi nghe Ps thì họ lại liên tưởng đến kem đánh răng. Trong trường hợp này Ps là thương hiệu  kem đánh răng nổi tiếng. Với một bài viết thông thường, ta nên đọc kĩ để hiểu rõ nội dung, không nên thấy ngắn gọn mà lắp tấp đọc quên Ps. Ps chính là phần để lại ấn tượng nhất đối với người đọc, mang ý chú thích và nhấn mạnh.

Lời kết

Chúng ta hãy sử dụng hợp lí trong ngữ cảnh, bởi nhiều người cố chấp bảo vệ ý kiến mình mà không quan tâm đến người nói.  Mong rằng các bạn  đã hiểu Ps là gì và sử dụng nó một cách phù hợp.

Chia sẻ: