Hướng dẫn Live Stream Facebook bằng OBS Studio 23.0

0

Live Stream lên Facebook của bạn bằng phần mềm OBS Studio nếu bạn đang sử dụng máy tính là lựa chọn hợp lý nhất. Ngoài phần mềm OBS ra còn có nhiều phần mềm khác có thể giúp bạn Live Stream FB, hoặc có những cách khác nữa và mình sẽ chia sẻ thông tin này ở ngay bên dưới đây.

Trước khi vào vấn đề chính thì mình muốn tóm tắt ngắn gọn nội dung bài viết này cho các bạn dễ dàng nắm bắt. Đó là bạn sẽ tìm hiểu được các cách để live stream lên Facebook, tải phần mềm OBS về máy tính, biết cách sử dụng phần mềm này để live stream những gì bạn muốn chia sẻ lên FB cá nhân. Đến với phần đầu tiên ngay thôi nào.

Các cách để Live Stream lên Facebook

Đối với dân công nghệ thì hầu như ai cũng sẽ biết đến những cách thức live stream lên FB bên dưới đây. Tuy nhiên, mình vẫn liệt kê ra để các bạn hiểu rõ thêm nhiều hơn mà có lựa chọn phương pháp thích hợp với điều kiện của bạn.

– Thứ nhất, live stream trực tiếp từ điện thoại của bạn. Cái này thì tất cả người dùng smartphone đều biết rồi nhé.

– Thứ hai, live stream từ máy tính bàn, laptop bằng cách sử dụng các phần mềm hổ trợ live stream như OBS, Broad Cast…

– Thứ ba, live stream gián tiếp từ các website cung cấp dịch vụ như GoStream.VN

– Thứ tư, cách này dân IT thường dùng nhất. Đó là sử dụng code ffmpeg để chạy live đa luồng tự động.

=> Trong bài viết này thì mới giới thiệu đến bạn cách live stream lên FB thứ 2, mà phần mềm mình lựa chọn đó là OBS.

Tính Năng nổi bật của phần mềm Live Stream OBS

Có 2 tính năng chính từ phần mềm OBS, đó là Live Stream và ghi lại video (nói chính xác là quay mình hình máy tính). Chức năng quay màn hình máy tính bằng phần mềm OBS thì mình sẽ giới thiệu trong bài viết tiếp theo.

Đối với tính năng Live Stream của OBS thì có thể kể ra như sau:

– Video live stream có thể phát trên nhiều nền tảng trong đó được dùng nhiều nhất là Facebook và Youtube.

– Bạn có thể phát nội dung từ video có sẳn trong máy, phát màn hình video khác trên mạng, video bạn đang chơi game, phát lại thao tác trên màn hình máy tính của bạn.

– Phần mềm này có hỗ trợ Input từ camera, mic rời mà bạn cắm vào máy.

=> Có rất nhiều tùy chỉnh trong video mà bạn có thể thao tác như chèn chữ chạy, chèn logo, chèn các code bên ngoài vào bằng CSS. Tùy từng mục đích cụ thể mà mình sẽ viết các bài viết khác chuyên sâu hơn.

Hướng dẫn tải và cài đặt OBS 23.0

Để phần mềm OBS có thể chạy được và ổn định thì máy tính của bạn phải chạy hệ điều hành windows 7, 8, 8.1, 10. Ngoài ra thì bạn cũng phải dùng Frameword 4.4 trở lên, DirectX, C++ phải tải đủ các bản từ 2005 đến 2017. Cái này mình chỉ nói thêm vậy thôi chứ nếu Windows của bạn cài full rồi thì chỉ cần tải OBS 23.0 về máy là có thể chạy được ngay. Nếu cài đặt bị lỗi gì thì comment bên dưới để mình hỗ trợ thêm nhé.

– Link tải OBS 23.0 tốc độ cao https://123link.dacsantraicaydalat.com/cjyLzcv

(nhấp bỏ qua quảng cáo để get link tải OBS, pass giải nén là sharevip.info)

Trong bộ cài đặt này có DirectX 9.0 là một chương trình cần thiết để chạy OBS, thường không có sẵn khi cài đặt Windows. Do đó, các bạn cần phải chạy cài đặt chương trình này trước nhé.

Hướng dẫn Setup OBS live stream Facebook

Có 2 công đoạn cần chuẩn bị cho việc live stream bằng OBS hay bất cứ phần mềm nào khác. Thứ nhất, chuẩn bị nguồn video live. Thứ hai, chuẩn bị Stream Key (khóa luồng).

– Minh xin được nói đến cái phần dễ trước nhé, đó là chèn Stream Key vào OBS:

+ Vào trang Facebook mà bạn muốn stream lên đó (trang cá nhân hoặc fanpage), nhấn vào nút Trực Tiếp, tiếp theo nhấp chuột vào Tap Kết Nối. Sau đó thì nhấp vào nút Sao Chép ở phần Khóa luồng (xem hình bên dưới).

+ Mở phần mềm OBS lên, tìm nút cài đặt ở góc phải phía dưới, tiếp đến nhấp chuột vào Tap Stream. Trong Option Dịch Vụ thì các bạn sổ xuống và chọn Facebook Live.

+ Dán khóa stream vừa copy được vào ô Khóa Stream trong phần mềm. Án nút Áp Dụng và Đồng Ý để lưu lại là xong.

– Ở phần nguồn video, các bạn sẽ phải setup theo nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào nguồn video của bạn:

+ Nếu nguồn video của bạn là video bạn tải về có sẵn trong máy thì bạn làm như sau: nhấp chuột vào nút dấu cộng, chọn Nguồn media.

Sau đó nhấp vào nút Chọn đường dẫn đến nơi lưu trữ video mình cần live stream lên FB, bấm tiếp nút Đồng ý phát video lên màn hình OBS. Cuối cùng là bấm vào nút Bắt đầu Stream trên OBS và chờ tín hiệu được truyền lên FB.

+ Nếu bạn muốn chia sẻ những thao tác trên máy tính của mình thì cài đặt như thế này: cũng phải nhấp chuột vào nút dấu cộng, chọn chế độ Quay màn hình (OBS sẽ quay lại toàn bộ những gì diễn ra trên màn hình máy tính của bạn).

+ Live Stream từ video khác trên mạng thì chỉ cần quay trình duyệt đang phát video và mở toàn màn hình video đó lên là được.

+ Những bạn Live Stream game lên FB thì tiến hình các bước này. Vì game có nhiều chế đội chơi. Nếu như bạn live PUBG Mobile, giả lập liên quân, web game, Truy kích thì bạn sẽ setup giống như quay cửa sổ ở trên. Còn các thể loại game khác như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG PC thì các bạn phải có thêm chế độ quay trò chơi, để khi vào trong trận không bị đen màn hình nhé.

Những hướng dẫn trên đây chỉ là một phần cơ bản cho bạn nắm bắt sơ lượt về cách Live Stream lên FB bằng phần mềm OBS. Đối với mỗi đối tượng cụ thể thì chúng ta còn phải setup thêm nhiều thứ nữa chứ không phải đơn giản như trên. Tất cả nội dung chi tiết thì mình đều viết bài và có video hướng dẫn, các bạn nhớ đón theo dõi nhé.

Video Hướng Dẫn chi tiết

Nội dung của phần hướng dẫn này bao gồm: cách tải OBS 23.0 về máy, những phần mềm cần thiết để hỗ trợ cho OBS hoạt động, các cách live stream lên FB bằng OBS cơ bản.

Chia sẻ: