Giới thiệu về giống chó Alaska về nguồn gốc, đặc điểm, tính cách

0

Giới thiệu về giống chó Alaska về nguồn gốc, đặc điểm, tính cách. Alaska vốn dĩ là giống chó sói tuyết hoang nhưng được thuần hóa bởi bộ tộc Alaskan Malamute. Giống chó Alaska có tên đầy đủ là Alaskan Malamute. Husky và Samoyed là giống chó có họ hàng gần gũi nhất với chó Alaska, cả ba đều có chung một tổ tiên là loài chó sói bắc cực huyền thoại. Chó Alaska sở hữu thân hình to lớn, vóc dáng dũng mãnh là yếu tố gây ấn tượng mạnh đến mọi người khi lần đầu tiên bắt gặp. Đây là đặc điểm đặc trưng của loài chó sói hoang dã.

Giới thiệu về giống chó Alaska về nguồn gốc, đặc điểm, tính cách

Nguồn gốc chó alaska

Alaska là loài chó sói tuyết hoang dã được đặt tên theo tên của nơi tìm thấy chúng, đó là vùng đất Alaska lạnh giá, với tuyết bao phủ quanh năm. Với vóc dáng to lớn dũng mãnh, chó Alaska được người Malamute thuần hóa với mục đích xua đuổi gấu Bắc Cực và đi săn các động vật khác. Sau đó, người Eskimo đã lai tạo giống chó Alaska với chó Newfoundland và giống chó St Bernard để tạo ra những chú chó lai to lớn, mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Chính nhờ sự dẻo dai, bền bỉ và sức mạnh của chó Alaska lai này, mà người dân Eskimo có phương tiện để đi lại và chuyên chở hàng hóa trên khu vực tuyết quanh năm như Alaska.

Chó Alaska hiện nay đã qua nhiều thế hệ lai tạo nên to lớn hơn tổ tiên của chúng. Giống chó Alaska Giant trưởng thành có thể nặng đến 75kg và cao gần 85cm. Chó Alaska hiện tại không có tính hung hăng của bầy sói hoang dã xưa kia, mà trở thành loài chó kiểng hiền lành, thân thiện. Nhiều năm trước, chó Alaska đã không còn tham gia vào các cuộc đi săn của người Eskimo nữa, chúng được nuôi thành đàn và có nhiệm vụ kéo xe trên tuyết.

Người ta bắt đầu biết nhiều đến sự tồn tại của giống chó Alaska vào năm 1896, đây là thời điểm diễn ra cơn sốt giá vàng. Nhiều người tìm vàng đua nhau kéo đến vùng đất Alaska lạnh giá để tìm may mắn. Phương tiện đi nơi đây chủ yếu là xe kéo, một đàn chó Alaska có thể kéo xe liên tục cả ngày trên tuyết mà không biết mệt mỏi. Sau khi chuyến đi săn vàng kết thúc, nhiều người đã mang những chú chó Alaska về nước mình để lai tạo giống chó tốt này.

Trang trại chó Alaska đầu tiên được thành lập tại Mỹ mang tên Chinook Kennel. Walden và những cộng sự đã nhân giống chó này và cung cấp cho các nhà thám hiểm đến với vùng đất Bắc Cực. Những cuộc thám hiểm Bắc Cực huyền thoại đã được đưa vào văn học và điện ảnh. Nhờ vậy mà hình ảnh của những chú chó tuyết được lan truyền đi khắp thế giới.

Đặc điểm của chó Alaska thuần chủng

Chó Alaska thuần chủng phổ biến hiện nay có chiều cao trung bình từ 55 – 65 cm, nặng từ 35 – 55kg. Chó Alaska Giant thì có kích thước lớn hơn, có thể cao tới 85cm và nặng 75kg. Chó Alaska có thân hình cân đối, sở hữu cơ bắp to, bộ lông dày 2 lớp. Mắt của Alaska có màu nâu hoặc nâu đen hình quả hạnh, tai nhỏ đầy lông tơ. Đuôi của nó có hình bông lao cong ngược về phía lưng. Lớp lông phía ngoài dài và không thấm nước, lớp lông ở trong ngắn, giống như lông tơ giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn. Do đó việc chải lông cho chó Alaska nên làm thường xuyên để tránh lông chúng rụng bám vào chăn niệm.

Màu lông của chó Alaska rất đa dạng, nhưng phổ biến là màu xám trắng, đen trắng, phấn hồng, nâu đỏ – trắng. Đặc điểm dễ nhận ra chó Alaska là mõm, 4 chân và màu lông ở chân mày đều màu trắng. Chó Alaska rất nhanh nhẹn, thông minh, chúng cũng rất thích được đùa giỡn.

Tính cách của chó Alaska

Chó Alaska thuần chủng hiện nay tuy có họ hàng gần nhất với chó sói tuyết hoang vùng Alaska, nhưng chúng khá hiền lành, thân thiện. Chúng không phá phách đồ đạc trong nhà hay rượt bắt những vật nuôi khác trong nhà như mèo, gà, vịt. Do mục đích nuôi chó Alaska của người Eskimo là để kéo xe trên tuyết chứ không phải đi săn nên chúng không hung hăng như tổ tiên xa xưa nữa.

Người Eskimo nuôi chúng theo từng đàn, nên khi sống chung với con người chúng sẽ nghĩ rằng những người gần gũi với chúng giống như trong đàn cũng chúng vậy. Việc bạn cho chó Alaska ăn, đùa giỡn với chúng sẽ giúp cho chúng thân thiết, phục tùng và sẵn sàng bảo vệ bạn khi gặp nguy hiểm.

Chó Alaska rất thích được vận động, hay đùa giỡn với con người. Vì vậy, bạn cần phải cho nó vận động hàng ngày, hay chơi đùa với nó. Bạn cũng có thể huấn luyện nó làm một số công việc như chạy lấy đồ dùm bạn, bảo đứng, bảo ngồi…ngay lúc chó Alaska đói, vì lúc ấy nó rất nghe lời. Nên nhớ là sau mỗi lần sai bảo bạn phải thưởng cho chúng thức ăn. Như thế những lần sau chúng sẽ nhớ để làm theo. Nếu chó Alaska không được vận động, chúng sẽ trở nên nóng nãi, bực bội.

Như vậy là bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, tính cách của chó Alaska nhờ vào bài giới thiệu về chó Alaska này. Các thông tin về chó Alaska được chúng tôi cung cấp chi tiết tại website. Bạn nhớ theo dõi thường xuyên nhé.

Chia sẻ: