Đại Đức Thích Thiện Thuận và những bài học vô giá

0

Thích Thiện Thuận là một bậc đại đức mà trong lòng mỗi Phật tử khi nhắc đến không thể nào quên được cái giọng vừa trầm vừa ấm qua những bài giảng vô cùng sâu sắc và bổ ích. Người ta hỏi thầy bao nhiêu tuổi, chẳng ai biết chính xác con số là bao nhiêu chỉ biết thầy còn rất trẻ nhưng những cống hiến mà thầy tặng cho cuộc đời là rất nhiều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những duyên cớ nào đưa thầy đến với con đường chân tu và những bài giảng của thầy ngay dưới đây.

Giới thiệu về Đại Đức Thích Thiện Thuận

Thích Thiện Thuận người là ai?

Thích Thiện Thuật là một giảng sư với rất nhiều những bài giảng được nhiều phật tử yêu mến. Bên cạnh những bài giảng thì thầy còn được biết đến là một trụ trì tại Chuyên Tu Viện ở Đồng Nai.

Thích Thiện Thuận và cái duyên với chân tu

Trong cuộc đời mỗi con người luôn có những ngã rẽ mà chính chung ta cũng không nghĩ là mình sẽ chọn con đường đó. Căn là tại duyên vậy. Thích Thiện Thuận trong một lần nói về chủ đề “Vì sao tôi theo đạo Phật?” đã chia sẻ những suy nghĩ của mình và qua đó chúng ta hiểu hơn được rằng: Với Người, còn đường chân tu là một cái duyên lớn.

Đạo nào cũng là đạo và mang cho mình một vẻ đẹp khác nhau. Với đạo Phật người nhận thấy một nét đẹp thấm nhuần trong đời sống hằng ngày. Từ những nghi lễ không quá cầu kỳ đến những nét trang trí là hoa là chuông rất thân thuộc với đời sống của người Việt. Bên cạnh đó, người tu là những người có sự thanh thoát trong nét mặt, tâm luôn an nhiên, sống một đời thanh sạch. Là người may mắn sở hữu những đức tính và trí tuệ để có đủ tầm mà truyền lại những lời đức Phật dạy cho các phật tử. Đó cũng là một công đức lớn trong cuộc đời.

Đại đức Thích Thiện Thuận được bổ nhiệm trụ trì ở Viện Chuyên Tu Đồng Nai

Thầy Thích Thiện Thuận làm chủ trì Viện Chuyên Tu Đồng Nai

Viện Chuyên Tu ở Đồng Nai được xây dựng vào năm 2011 thì đến năm 2013, thầy Thích Thiện Thuận với những đức tính và phẩm chất của một nhà sư được bầu làm trụ trì. Như vậy cũng đủ để thấy rằng trí tuệ và đạo đức của Ngài là rất lớn. Bởi một người trụ trì ngoài việc am hiểu Phật Pháp, sống theo tinh thần giới Luật, dung hòa đạo và đời, buộc phải có tinh thần vô ngã vị tha thì phải đem tất cả những điều đó phục vụ cho cuộc đời. Nghĩa là lấy trí tuệ và từ bi làm lẽ sống.

Về Viện Chuyên Tu nơi mà thầy Thích Thiện Thuận đang trụ trì

Đây là ngôi chùa rộng lớn và đẹp nhất của Nam Bộ. Được nhiều phật tử biết đến như một nơi để tìm đến sự yên tĩnh và nghe các bài thuyết giảng Phật Pháp của thầy. Sức chứa của Viện Chuyên Tu lên đến 15.000 người phật tử trong cùng một buổi thuyết giảng. Như vậy, ta đã hình dung được quy mô của nó là rất rộng lớn. Cũng nói thêm, ngoài việc giảng Pháp Phật tại Viện Chuyên Tu Đồng Nai thì thầy cũng được mời giảng pháp Kinh Phật ở rất nhiều nơi trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Chỉ đường tới Viện Chuyên Tu Đồng Nai – nơi thầy Thích Thiện Thuận trụ trì

Đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Viện Chuyên Tu Đồng Nai

Từ thành phố Hồ Chí Minh, phật tử có thể đón xe số 150 đi đến Tân Vạn hoặc ngã 4 Vũng Tàu nói cho đón xe số 611. Lên xe buýt 611 nói cho xuống ở Ngã 4 Lộc An (chợ Long Thành), đi thẳng khoảng hơn 2 – cây số thì nhìn bên tay trái có bảng chỉ dẫn vào Viện Chuyên Tu hoặc đi xe ôm hoặc taxi vào cũng được.

Nếu đi xe máy theo phà Cát Lái thì đi qua khỏi cổng Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch quẹo trái đi thẳng quốc lộ 51 đến vòng xoay cao tốc, đến ngã 4 Lộc An (bên tay phải có Vietcombank Lộc An), quẹo phải đi vô khoảng 2 cây số. Bảng hiệu Viện Chuyên Tu màu xanh nằm bên tay trái.

Nếu đi xe khách (Phương Trang, Kumho, Hoa Mai,…) ngoài bến xe miền Đông (Bến xe Miền Tây, Bến Thành,…) thì xe sẽ đi theo cao tốc Long Thành, do vậy, các bạn nói cho xuống xe khi xuống cao tốc Long Thành để về chợ Long Thành. Rồi các bạn đi xe ôm hay taxi đến Lộc An nhé.

Đi từ thành phố Vũng Tàu đến Viện Chuyên Tu Đồng Nai

Nếu đi từ Vũng Tàu hướng về Tp Hồ Chí Minh thì đi qua khỏi cổng Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch đi thẳng đến vòng xoay cao tốc, đến ngã 4 Lộc An (bên tay phải có Vietcombank Lộc An), quẹo phải đi vô khoảng 2 cây số. Bảng hiệu Viện Chuyên Tu màu xanh nằm bên tay trái.

Tại sao nhiều người thích nghe thầy Thích Thiện Thuận giảng Pháp

Ý nghĩa trong các bài giảng của thầy Thích Thiện Thuận

Những bài học mà ta học được từ những bài giảng của thầy đó chính là thái độ bình tĩnh giải quyết những vấn đề mà không để những tham sân si lấn át. Nếu như vậy chúng ta sẽ càng làm khổ chính bản thân mình và còn làm khổ người khác. Những bài học của Ngài là giác ngộ, là trí tuệ. Con người có được trí tuệ là do học hỏi và tự có trong bản thân mỗi người. Chính vì những trí tuệ ở bản thân không dễ dàng được tìm thấy nên người ta thường phải nhờ đến những nhà sư, nghe họ thuyết giảng, học Phật Pháp để có sự chỉ dẫn đúng đắn. Nếu như ngay từ đầu đi sai lệch con đường của trí tuệ thì con người hay bị phiền não vì chuốt lấy những tham sân si trong cuộc đời nên chỉ nghĩ đến hơn thua, nghĩ đến vật chất. Họ không bao giờ có được một phút bình yên trong tâm hồn khi nghĩ nhiều đến những được mất. Suy cho tận cùng, sống chỉ cần một cái tâm yên.

Có nhiều người trước khi nghe được những bài thuyết giảng của thầy Thích Thiện Thuận họ khi gặp khó khăn hoặc là họ cầu cứu ở những bậc thánh hiền, hoặc là buông để duyên đến tự nhiên. Cũng có người bình tĩnh lại mà tìm cách, những người này đã học được ở những bài thuyết pháp những ý nghĩa mà Đức Phật muốn truyền dạy. Họ đã biết cách nghe và hiểu những bài giảng ấy.

Học theo lời thầy Thích Thiện Thuận như thế nào mới đúng?

Bất cứ một ai khi học hỏi một điều gì cũng phải bằng một cái tâm thành kính, một thái độ nghiêm túc. Ta tìm đến Kinh Phật không phải là để cứu rỗi tình thế, ghét người nào thì người đó phải chịu trừng phạt. Mà tìm đến Kinh Phật là để cứu rỗi tinh thần. Để ta rèn được những thói quen cũng như một cái tâm tịnh, không bị phiền nhiễu giữa những âm thành ồn ào ngoài cuộc đời. Hơn thế, nghe thuyết pháp là để mình nhận ra bản chất người trong hai phần con và người của mình để điều tiết nó.

Một ngày nếu như chúng ta có 24 giờ đồng hồ thì chỉ cần dành 1 tiếng để lắng nghe những bài giảng của thầy. Sẽ có những lúc ta nhận ra đó mới là điều đúng khi được nghe thầy nói, chứ tự ta cũng chẳng thể biết đúng hay sai. Nghe giảng là để hòa tâm mình vào cái tâm chung, cùng nhau làm những điều tốt cho cuộc đời. Bởi những lời người dạy cứ nghe đi từ ngày này qua ngày khác sẽ trở thành một nỗi ám ảnh trong lòng chúng ta. Để mà khi muốn buông thả bản thân hay muốn dung dưỡng làm một điều gì đó sai trái thì giọng của thầy còn vang vang về những bài học nhân sinh. Lúc ấy, ta đã biết nghe và biết hiểu.

Niềm tin vào Phật Pháp phải đến từ thực tế, không phải chỉ khi ta nghe những bài thuyết giảng của thầy Thích Thiện Thuận thì ta không thể nào có được kết quả. Điều này giống như chuyện người ta khuyên nhau rằng khi thấy điều gì thì đừng vội tin ngay mà chỉ khi nào ra bắt tay vào làm, tự mình trải nghiệm thì mới tin tưởng được. Cũng giống như chuyện nghe những lời giảng của thầy, ta nghe, thấy và làm theo những bài học ấy theo cách riêng của mình. Có như vậy mới không hoài nghi và mới giác ngộ được. Thầy dạy ta làm con phải có hiếu nhưng mà chúng ta chỉ nghe thôi, rồi lên mạng facebook ca tụng mẹ cha nhưng chưa một lần bạn biết được sở thích của cha mẹ mình là gì. Nghĩa là như vậy đó…

Các bài giảng Pháp Phật của thầy Thích Thiện Thuật được yêu thích nhất

Thống kê cho đến hiện nay thì thầy Thích Thiện Thuận có số lượng bài giảng rất đồ sộ, nhiều không kể hết. Một vài bài giảng được các phật tử yêu thích nhất có thể kể đến là:

Về đi con là bài pháp thoại được Thượng tọa Thích Thiện Thuận trình bày tại chùa Phật học Xá Lợi, thành phố Hồ Chí Minh trong mùa vu lan báo hiếu năm 2016. Kết thúc viedeo trong mỗi chúng ta sẽ mãi còn những vấn vương về thứ tình cảm thiêng liêng mà bấy lâu nay ta đã bỏ quên sau những mối quan hệ không tên ngoài xã hội.

  • Tính Bình đẳng trong Phật giáo – Thượng tọa Thích Thiện Thuận

Bài thuyết giảng được Thượng tọa Thích Thiện Thuận trình bày tại đạo tràng Tịnh Độ, chùa Nam Dư Thượng, Hà Nội. Bài giảng sẽ phân tích cho ta hiểu hơn về tính bình đẳng trong Phật giáo để mỗi người phật tử được hiểu hơn về đạo của mình.

  • Mẹ Hãy Yên Lòng Bài Giảng Nhất Định Phải Nghe Trong Đời

Diễn ra tại chùa Giác Ngộ, trong chương trình tuổi trẻ hướng Phật ngày 3 tháng 7 năm 2016, bài thuyết giảng đã lấy đi rất nhiều nước mắt của các phật tử. Là một người con, bạn đừng nên bỏ qua bài thuyết giảng này.

  • Ý nghĩa của Y Báo và Chánh Báo kiến thức nên biết

Y báo và Chánh báo là gì? Chúng ta đã hiểu được hết những ý nghĩa của nó hay chỉ đang có một cách hiểu mơ hồ. Vậy thì hãy dành một chút thời gian của mình vào những lúc rảnh rỗi để nghe thầy nói. Ta sẽ nhận ra được rất nhiều những khái niệm khá thú vị trong Phật giáo.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể truy cập vào đường link sau đây Các bài giảng hay nhất của thầy Thích Thiện Thuận để được nghe các bài giảng qua youtube nếu như không có thời gian để đến tham dự buổi giảng thuyết của thầy Thích Thiện Thuận.

Cám ơn các bạn đã cùng tôi đi đến các bài viết! Chúc các bạn sẽ nghe được thật nhiều những bài thuyết giảng hay của thầy Thích Thiện Thuận để nhận ra những bài học quý. mà đôi khi chúng ta phải lắng nghe bằng những chân thành, bằng cả trái tim mình.

Theo Thuyetgiangphatphap.com

Chia sẻ: