Cv là gì? Cách viết CV xin việc

0

Cv là gì? Cách viết CV xin việc. Bạn là người quan tâm đến vấn đề tuyển dụng và tìm việc làm thì chắc hẳn bạn đã nghe đến khái niệm Cv xin việc. Vậy Cv là gì? và tại sao khi đi xin việc lại cần Cv. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.Cv là gì? Cách viết CV xin việc

Cv là gì?

Cv là tên viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh  và nghĩa của nó là sơ yếu lí lịch.  Nói cách khác Cv xin việc là bản tóm tắt những thông tin chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng công việc dùng ứng tuyển và xin việc. Nó được xem như là giới thiệu, thể hiện khả năng và mong muốn của bạn. Tuy nhiên, Cv không phải là bản sơ yếu lí lịch tự thuật trình bày về bản thân, gia đình, cha mẹ,,, như trong hồ sơ xin việc thông thường.

CV quan trọng đến mức nào?

Khi nhà tuyển dụng nhận được nhiều lá đơn từ các ứng viên, họ có thể đọc kỹ hơn, hẹn người đến phỏng vấn. Bên cạnh thư xin việc thì Cv cũng là vũ khí bí mật để vượt lên đối thủ. Bạn phải chăm chút một cách cẩn thận nếu không muốn đơn xin việc quăng vào thùng rác.

Cv được xem như là một công cụ tiếp thị và cần chứng minh được: Bạn là ứng viên thích hợp, bạn thích hợp với yêu cầu công việc của công ty, bạn có trình độ chuyên môn và kiến thức, bạn có đủ kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong công việc.

Cách viết CV xin việc

– Thông tin liên hệ

– Mở đầu bằng vị trí ứng tuyển

– Liệt kê những kỹ năng quan trọng như phần mềm ,vi tính , ngoại ngữ

– Thông tin cá nhân

– Trình độ học vấn

Và tất nhiên không phải lúc nào cũng trình bày hết mọi thứ trên Cv của bạn và thứ tự có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí công việc. Hãy để thông tin hữu ích xuất hiện đầu tiên nếu người ta không đòi hỏi bằng cấp thì bạn hãy để phía cuối hồ sơ, đẩy những thông tin liên quan đến công việc hoặc kỹ năng lên trên.

Bên cạnh những cách trình bày truyền thống dạng văn bản với chỉ chữ, gạch đầu dòng,,. Hiện nay có rất nhiều mẫu được thiết kế một cách đẹp mắt và ấn tượng. Tùy vào ngành nghề và công ty mà bạn nộp đơn  xin việc để lựa chọn cho mình mẫu Cv phù hợp.

Về cơ bản thì Cv gồm những phần sau:

– Cá nhân \ Thông tin liên hệ: Cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc.

– Bối cảnh học tập: Phần này không nhất thiết phải liệt kê từ bậc phổ thông. Bạn chỉ cần đề cập tới bằng Đại học chuyên ngành của mình.

– Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan: như TOEFL,TOEIC, SEO,,,

– Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê từ gần nhất đến xa nhất hoặc ngược lại. Nếu bạn là sinh viên chưa đi làm thì hãy nhấn mạnh vào kỹ năng sống.

Lời kết

Ngày nay Cv và hình thức ứng tuyển online đã được áp dụng cho nhiều công ty, kể cả công ty Nhật tại VIỆT NAM. Tìm việc online và gửi Cv, cả ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức. Hi vọng rằng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ được Cv là gì. Hãy đầu tư cho mình để có được bản Cv tốt và là ứng viên sáng giá ngay từ vòng sơ loại.

Chia sẻ: