Tuyển chọn 49+ Câu đối hay chúc Tết Nguyên Đán đầy ý nghĩa

0

Câu đối là một trong sáu thứ tiêu biểu nhất của ngày Tết theo phong tục cổ truyền của dân tộc: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh. Ngày xưa, hầu như nhà nào cũng có dán những câu đối chào mừng năm mới ở trước cửa, hay trên bàn thờ, thân cột cái. Câu đối trở thành nhu cầu tinh thần mọi người biểu lộ sự thích chuộng chữ nghĩa, văn chương cùng cái thi vị của hồn thơ mà ai ai cũng muốn có. Do vậy, cứ mỗi độ xuân về thì người ta thấy có nhiều cụ đồ ngồi ngoài hè phố, hoặc là ở những chợ tỉnh để cắm cúi viết câu đối bán cho người qua đường thuộc giới bình dân. Với những dòng chữ đầu năm, văn nhân đem ý nguyện lồng vào nét mực, gửi mong mỏi trong một bài thơ, đặt tâm sự trong từng câu đối. Có nhiều câu đối nay đã được lưu truyền, tán thưởng trong dân gian từ nhiều đời qua.

Câu đối hay chúc Tết Nguyên Đán đầy ý nghĩa

Câu đối là một loại thể văn học, có tính chất bác học thuộc thể biền ngẫu: gồm hai vế đối nhau, nhằm biểu thị ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một sự việc, một hiện tượng nào đó trong đời sống xã hội. Câu đối trước đây còn được gọi là Doanh liên, Đối liên hoặc Liễn, Doanh là cột, Liên là sự liên kết, Đối là đối xứng giữa hai vế, Liễn là tấm vải hoặc giấy dùng để viết hai vế đối. Câu đối Việt Nam được bắt nguồn từ đời sống thực tế xã hội Việt Nam, bắt nguồn từ cách nói đối ngẫu tự nhiên của ngôn ngữ dân tộc. Tính cân xứng là một đặc tính rất điển hình của tiếng Việt.

Câu đối còn là một nét văn hóa đẹp của dân tộc ta. Thấy những ông đồ xuất hiện ven đường viết những câu đối đỏ là thấy mùa xuân đang tới trên đất nước ta. Là thấy một khởi đầu mới cho một năm mới đầy niềm vui và hy vọng. Chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn nét truyền thống đáng quý trọng này các bạn nhé.

Những câu đối hay chúc Tết sẽ mang lại nhiều may mắn, niềm vui đối với gia đình, người thân và bạn bè. Những câu đối hay được người ta treo trên các cây mai, cây đào, từ ngoài cổng đến trong nhà. Những ngôi nhà xưa còn treo lên hai cột chính giữa nhà hay trên bàn thờ tổ tiên nữa.

Những câu đối chúc Tết Nguyên Đán này bạn có thể sử dụng làm hình nền điện thoại, laptop hay máy tính để mang lại không khí tươi vui ngày tết. Treo hoặc tặng nhau hình ảnh câu đối hay ngày tết là một nét đẹp truyền thống của ông cha ta từ ngàn xưa. Câu đối này được treo lên với mong muốn đem lại sự may mắn, thành công, thịnh vượng cho gia đình. Chúc các bạn có những ngày vui xuân, đón tết đầy ý nghĩa nhé.

Chia sẻ: