Cách nuôi chó Alaska – Phương pháp chăm sóc, huấn luyện

0

Sau đây, hãy cùng chúng tôi đến với những kinh nghiệm được cho là xương máu cả đời, được đúc kết từ thực tế về cách nuôi chó Alaska nhé!

 

Cách nuôi chó Alaska

5 kinh nghiệm nuôi chó Alaska

Kiểm tra kỹ nguồn gốc của chó trước khi mua

Bạn đang có ý định mua một chú Alaska thì việc quan trọng nhất chính là phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của nó nhé! Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì tôi chỉ sợ các bạn gặp phải những ông bán chó không rỏ lai lịch, có thể vì tiền mà bán cả chó bệnh cho bạn. Theo mình, tốt nhất là nên mua chó được sinh tại Việt Nam, nếu được nên lại tận nhà để xem. Khi đó, nếu thấy thích em nào, nhìn em nào khỏe mạnh, nghịch ngợm thì mua ngay.

Vệ sinh trong cách nuôi chó Alaska

Đây là một điều hết sức quan trọng. Tôi không cần biết bạn nuôi giống chó gì nhưng việc vệ sinh tốt cho nó là điều không thể nào thiếu được. Đặc biệt là những giống chó có bộ lông đẹp và tốt như Alaska, Samoyed hay Husky. Việc bạn giữ vệ sinh sạch sẽ cho chú chó của mình sẽ góp phần giúp chú chó đó được khỏe mạnh hơn. Hàng ngày bạn nên dành ít thời gian ra để vệ sinh chuồng, bát đựng thức ăn thừa và đồ ăn thức uống. Một khi bạn đảm bảo được đều này sẽ giúp chú chó của mình hạn chế được rất nhiều bệnh tật.

Khi xây chuồng chó thì phải đảm bảo được điều kiện là thoáng mát vào mùa hè và ấm áp khi về đông. Đặc biệt, khi mới mua chó con về thì thời gian đầu không nên dắt cho đi chơi nhé! Tốt nhất là nên cho chúng ở nhà khoảng 10 ngày đầu tiên. Bạn có thể cho chúng chơi quanh nhà, sân vườn để chúng làm quen với môi trường và tạo được sự gần gũi với mình hơn.

Một lưu ý nữa là không nên chiều chó quá mức sẽ khiến nó hư đó. Các bạn nên tập cho nó đi vệ sinh đúng chỗ ngay thời gian mới bắt về. Đây vừa giúp mình khỏe hơn, vừa giúp vệ sinh nhà cửa, đồng thời cũng giúp chú chó của mình giữ vệ sinh cho chính nó.

Tiêm phòng cho chó con đúng thời điểm

Theo kinh nghiệm của mình thì khi bắt chó con Alaska về thì không nên đi tiêm phòng ngay mà hãy đển khoảng 2 – 3 ngày để chó quen dần và hồi phục lại sức khỏe hoàn toàn rồi hãy đem đi tiêm phòng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không được để lâu quá 3 tuần kể từ khi tách mẹ nhé (lúc tách khoảng 2 tháng tuổi).

Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi chó Alaska

Trước khi bắt chó con về, bạn nên hỏi kỹ người chủ bán chó là họ thường cho chó ăn như thế nào? Từ đó, bạn nên áp dụng khẩu phần ăn tương tự như thế cho chú chó của mình trong khoảng thời gian đầu. Sau một khoảng thời gian ngắn, khi nó quen dần với khẩu phần ăn đó thì bạn có thể cho nó ăn theo thực đơn của mình. Và theo mình thì nên cho chó con ăn từ đồ ăn nhã cho đến khô. Thức ăn bao gồm các thành phần chính như: Thịt nạc, cơm nát, rau muống hoặc củ rau gì khác mà chó thích. Khi chó lớn hơn được một chút, thì lúc này bạn có thể cho nó ăn đồ khô hơn. Đừng vì thương quá mà ép chúng ăn nhiều quá nhé. Tốt nhất là ăn từ 3 đến 4 bữa là được rồi. Bạn cũng đừng nên cho chó ăn những thức ăn tanh, mặn hoặc nhiều mỡ. Bởi vì hệ tiêu hóa của chó còn rất kém nên rất dễ sinh bệnh về đường ruột.

Khi chó đã lớn rồi thì nên cho chúng gặm xương ống để cho chúng chắc răng. Tuy nhiên, cũng không nên cho ăn quá nhiều sương vì chó rất dễ bị đi kiết. Nếu chó của bạn mà đi kiết thì cũng mệt lắm đấy nha! Thỉnh thoảng bạn cũng nên cho chú chó của mình uống thêm canxi nhưng chỉ ít thôi. Phải tùy vào cân nặng và độ tuổi để đưa ra liều lượng thích hợp. Tốt nhất là nên đi hỏi bác sĩ thú y nhé.

Chăm sóc lông trong cách nuôi chó Alaska

Đối với chó Alaska, chúng có bộ lông thì khá dày và rậm. Vẻ đẹp của một chú chó được đánh giá rất nhiều qua bộ lông của chúng. Để chó đẹp thì tất nhiên bạn cần nhiều thời gian chăm sóc cho chúng. Hãy thường xuyên chải lông cho chó nếu bạn có thời gian 1 ngày 1 lần nhé.

Lúc tắm cho chó thì không nên dùng xà bông dành cho người đi tắm cho chó nhé. Như thế sẽ khiến lông của chúng xơ đấy do ph cao. Bạn nên dùng những sữa tắm chuyên dùng chó chó và hãy tắm cho nó đúng cách nhé. Sau khi tắm xong thì nên lau khô lông cho chó, đừng để bị ẩm ướt sẽ rất dễ sinh bệnh về da hay bệnh về hô hấp.

Ngoài ra, khi thấy thời tiết nóng thì cũng không nên cho chó vào phòng bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, điều này sẽ khiến chú chó của mình dễ bị bệnh ho cũi chó thôi.

Mình hy vọng những kinh nghiệm trên có thể giúp các bạn trong việc nuôi nấng em chó nhà mình thêm mạnh khỏe và đẹp hơn.

Chia sẻ: