Cách nấu tô bún nước lèo hương vị thơm ngon mộc mạc

0

Nhắc đến đặc sản Sóc Trăng ngoài bánh pía ra còn có một món ăn làm nao lòng người thập phương đó chính là món bún nước lèo. Tôi đã từng nếm vị tô bún nước lèo sóc trăng rất thơm, mùi vị cũng rất đặc biệt nhưng đối với tôi tô bún nước lèo mà mẹ nấu vẫn ngự trị vị trí số 1 trong lòng tôi. Bây giờ tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn cách làm tô bún ấy ra sau nhé.Cách nấu tô bún nước lèo hương vị thơm ngon mộc mạc

Tôi sinh và lớn lên ở vùng đất cuối cùng tổ quốc có lẻ do vậy mà cách thức nấu bún sẽ khác so với các tỉnh lân cận khác. Điểm khác của tô bún nước lèo ở đây đó chính là mắm. Đối với bún nước lèo Sóc Trăng thì dùng một loại mắm pồ hóc đặc trưng. Còn ở vùng đất Cà Mau trù phú nhiều cá tôm, mẹ tôi thường làm mắm cá lóc, cá phi hay cá đối những loại mắm này thịt rất chắc, rất mặn mà được mẹ tôi chọn kĩ lưỡng, ướp muỗi từng con.

Các bài viết liên quan

– Cách làm thịt heo chiên giòn gia truyền

– Cách làm món vịt nấu chao miền Tây ngon tuyệt

– Cách làm bánh lọt giò heo ăn cực đã

Để làm ra con mắm, tôi thấy mẹ tôi làm rất công phu, nào là cá rửa kĩ, làm thật sạch từng con, rồi ướp muối, để vài ngày. Sau đó dỡ ra trộn với thính rang, nước đường mía thắng cho kẹo, rồi trộn với ít bột ngọt cho thịt mắm sau này chắc và đỏ. Rồi chắc kín cá vào khạp hoặc lu, dùng vỏ bao và cây chắc sạch nẹp lại thật chặt, đậy nắp. Sau 5 tháng sau mới được mở ra, mắm sống chưng, nấu lẩu, mắm chiên, mắm kho hay nấu bún nước lèo, bún mắm đều rất ngon. Làm mắm đã phức tạp và công phu là vậy nhưng nấu bún nước lèo rất đơn giản, rất dễ thực hiện.

Cách nấu bún nước lèo

Nguyên liệu

– 200gr mắm cá lóc hoặc cá phi

– 50gr ngải bún

– 1kg bún

– 500gr cá lóc, cá phi

– 700gr tôm

– 2 con cua

– 4 tép xả

– rau muống, bắp chuối bào, giá , hẹ

– nước mắm ngon, ớt, gia vị cần thiết.

Cách làm

– Tôm bóc vỏ, để ra tô, cua làm sạch. Cá lóc cũng làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Xả đập giập thân, quấn và buộc chặt lại sao cho thả vào nồi nước không bị giuộc ra.

– Bắt một chảo nước dùng, thả và xả đã quắn và ngải ( riêng nhà tôi không dùng loại này vì tôi không thích mùi của nó) vào, đợi nước sôi cho mắm vào rây lược bỏ xương, cho vào tôm đã bóc vỏ, cua và cá đã làm sạch. Đun lửa riêu riêu cho cá, tôm, cua chín.

Nếu các bạn thích có thể dùng thịt ba rọi để thêm vào nồi bún cũng rất ngon. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, nhưng cẩn thận khi bỏ muối vì trong mắm đã có sẵn vị mặn.

– Xếp rau muống, giá, bắp chuối, hẹ cắt khúc, rau thơm và giá vào tô, sau đó xếp vài lọn bún vào, trụng nước lèo. Nếu gia đình ăn thì bạn có thể trụng trực tiếp 2 hoặc 3 lần bún vào nước lèo nhưng khi có nhiều người cần có nồi nước sôi kế bên để trụng chín rau sống rồi mới chan nước lèo vào.

– Rắc thêm ớt,quế, ít nước cốt chanh hoặc hạnh lên trên mặt thì còn gì tuyệt vời hơn nữa

Món bún nước lèo mà chúng ta thực hiện rất đơn giản chẳng hề phức tạp công phu chút nào, chúc các bạn thành công !

Chia sẻ: