Cách Hẹn Giờ Tắt Máy Tính Win 7, 8, 10, XP mới nhất

0

Hẹn giờ tắt máy tính giúp bạn không mất thời gian ngồi trước màn hình máy tính khi đợi tải dữ liệu lớn về máy, khi render video, upload video lên Youtube. Bạn có thể dự kiến công việc hoàn thành trong khoảng bao nhiêu phút để lên lịch tắt máy tính sau đó. Nếu như trước đây bạn phải nhờ người thân tắt máy hộ khi có việc ra ngoài thì giờ đây với những cách hẹn giờ tắt máy tính dành cho Windows 7, 8, 10 và cả Windows XP sẽ giúp bạn chủ động hơn. Bằng cách sử dụng lệnh CMD, Shortcut, phần mềm IDM và mShutdown. Đây là 5 cách tắt hẹn giờ tắt máy tính được sử dụng phổ biến nhất mà mình sẽ tổng hợp dưới đây cho các bạn.

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh CMD

Lệnh CMD được sử dụng nhiều khi tương tác với hệ thống. Đa số các bạn lập trình viên mới biết các thủ thuật máy tính liên quan đến CMD. Đối với cách hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh CMD thì tương đối đơn giản. Các bạn có thể thực hiện như sau:

– Bấm tổ hợp phím Windows + R để gọi họp thoại Run ra.

– Tiếp theo nhập dòng lệnh shutdown -s -t 3600. Ý nghĩa của dòng lệnh này là yêu cầu hệ thống hẹn giờ tắt máy tính sau 3600 giây nữa. Như vậy bạn không cần hiểu sâu về dòng lệnh này mà chỉ cần biết con số phía sau được tính bằng giây. Ví dụ bạn muốn:

+ Tắt máy sau 10 phút nữa thì dòng lệnh là: shutdown -s -t 600

+ Tắt máy sau 30 phút nữa thì dòng lệnh là: shutdown -s -t 1800

+ Tắt máy sau 1 giờ nữa thì dòng lệnh là: shutdown -s -t 3600

+ Tắt máy sau 2 phút nữa thì dòng lệnh là: shutdown -s -t 7200

– Sau khi nhập dòng lệnh phía trên vào Run bạn chỉ cần bấm OK là hành động của bạn được lưu lại. Hệ thống sẽ thông báo với bạn là Windows sẽ tắt trong 60 phút nữa.

– Nếu như bạn không muốn hẹn giờ tắt máy tính nữa hoặc bạn muốn thay đổi thời gian tắt máy tính thì bạn cần phải hủy lệnh trước đó bằng cách:

+ Nhấn tổ hợp phím Windows + R để gọi cửa sổ Run ra và nhập vào dòng lệnh hủy hẹn giờ tắt máy tính: shutdown –a. Tiếp theo bấn Enter hoặc OK là được. Một thông báo từ hệ thống sẽ bật lên để cho bạn biết rằng bạn đã hủy hẹn giờ tắt máy tính thành công.

=> Lưu ý: Mình đã thực hiện cách hẹn giờ tắt máy tính này trên Windows 7. Các Windows còn lại bạn cũng có thể thực hiện tương tự nhé.

Hẹn giờ tắt máy bằng Shortcut

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng Shortcut cũng tương tự như dùng lệnh CMD. Tuy nhiên, nếu như các bạn sợ mình quên cách làm ở những lần sau thì bạn nên dùng Shortcut. Vì khi tạo Shortcut để hẹn giờ tắt máy tính thì bạn chỉ cần sửa lại thời gian trong property là xong. Không cần phải thực hiện nhiều thao tác như khi dùng lệnh CMD.

– Để tạo Shortcut trên Desktop, bạn nhấp chuột trái vào màn hình chọn New => Shortcut

– Tiếp theo bạn hãy điền vào ô Type the location đường dẫn đến file Shutdown.ese “C:\Windows\System32\Shutdown.ese”

– Sau đó đặt tên cho Shortcut này là gì tùy ý. Nên đặt tên là “shutdown” hoặc “hẹn giờ tắt máy tính” chẳng hạn.

– Để áp đặt vào Shortcut này lệnh hẹn giờ tắt máy tính bạn cần thực hiện như sau: nhấp chuột phải vào Shortcut chọn Properties.

– Cuối cùng là thêm vào ô Target dòng lệnh -s -t 3600 -c “Tắt máy tính”. Ý nghĩa của dòng lệnh này là hẹn giờ tắt máy tính sau 3600 giây (1h) và dòng thông báo “Tắt máy tính”. Trong những lần hẹn giờ tắt máy tiếp theo bạn có thể sửa lại thời gian 3600 giây bằng thời gian khác tùy ý trước khi nhấp đúp chuột vào Shortcut để khởi chạy lệnh này.

Thật đơn giản nếu như bạn dùng cách hẹn giờ tắt máy tính bằng Shortcut đúng không nào. Tương tự như trên, nếu bạn muốn hủy lệnh tắt máy tính thì hãy làm như cách CMD. Gõ vào Run lệnh shutdown -a.

Sử dụng phần mềm IDM để hẹn giờ tắt máy tính

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng phần mềm download IDM giúp các bạn tắt máy tính sau khi tải xong dữ liệu cần thiết. Thông thường thì người ta tải những dữ liệu dung lượng lớn nên phải chờ lâu mới dùng cách này. Những bạn nào cần hẹn giờ tắt máy tính từ những lý do khác thì tham khảo cách khác nhé.

– Đầu tiên bạn cần tạo một Folder Scheduler. Nhấp chuột vào biểu tượng cái đồng hồ trên cửa sổ của IDM. Sau đó chọn New Queue, tiến hành đặt tên cho folder là “hen gio tat may tinh” hay cái gì khác cũng được, rồi bấm OK.

– Bước tiếp theo bạn nhấp đúp chuột vào Folder vừa mới tạo xong, đánh dấu tick vào 2 ô như hình bên dưới. Sau đó bấm Apply để lưu lại. Như vậy là bạn vừa gán vào folder này một chức năng tải xong dữ liệu trong đó sẽ tự động tắt máy.

– Tiếp đến bạn cần chuyển những file dữ liệu cần được tải về vào Folder “hen gio tat may tinh”. Để khi khởi chạy download những file này xong thì máy tính tự động tắt.

– Cuối cùng các bạn cần khởi chạy trình tải về từ Folder vừa mới tạo bằng cách nhấp vào biểu tượng Start Queue. Sau đó chọn Start “hen gio tat may tinh”. Những file dữ liệu bạn cần tải về sẽ được tải xuống. Khi tải xong dữ liệu này thì máy tính sẽ tự động tắt.

Nếu như bạn cần một cách hẹn giờ tắt máy tính chuyên nghiệp hơn thì hãy đến với phần mềm hẹn giờ tắt máy tính mShutdown ngay bên dưới đây.

Phần mềm hẹn giờ tắt máy tính mShutdown

Dựa trên các tính năng của Windows, một IT Việt đã viết ra phần mềm hẹn giờ tắt máy tính đơn giản. Phần mềm này không cần cài đặt, mỗi lần bạn muốn hẹn giờ tắt máy tính thì nhấp chuột vào file cài đặt để chạy chương trình. Giao diện phần mềm cực kì đơn giản, bạn có 2 tùy chọn:

– Hẹn giờ tắt máy tính sau bao nhiêu phút (shutdown sau)

– Hẹn giờ tắt máy tính vào lúc mấy giờ (shutdown lúc)

Sau khi setup một trong 2 tùy chọn này, bạn chỉ cần bấm Start để hẹn giờ tắt máy tính. Thật đơn giản đúng không nào.

=> Link tải phần mềm mShutdown: https://123link.ghego.site/NXWyfP

Bạn cần phải làm theo hướng dẫn để tải phần mềm về máy tính. Sau đó giải nén ra là có thể sử dụng được.

Với 4 cách hẹn giờ tắt máy tính kể trên bạn có thể hẹn giờ tắt máy tính Win 10, Win 7 hay các Windows khác đều được. Bạn có thắc mắc gì xin hãy để lại một comment bên dưới cho mình nhé.

Chia sẻ: