Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Laptop nhanh chóng

0

Chụp màn hình máy tính hay Laptop là thao tác mà người sử dụng máy tính cần biết để phục vụ công việc tốt hơn. Bạn có thể chụp ảnh một trang web nào đó để sử dụng thông tin chữ viết, hình ảnh làm ví dụ minh họa. Hoặc bạn có thể chụp ảnh màn hình những thông báo lỗi phần mềm để nhờ người giúp khắc phục hay lưu lại để ghi nhớ lỗi đó. Ngoài ra, những người làm video trên Youtube cũng sử dụng cách này để chụp những khoảnh khắc hay nhất trong clip để làm ảnh đại diện cho video của họ. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp 5 cách chụp màn hình mà bạn có thể áp dụng cho máy tính (PC) và cả Laptop nữa nhé.

Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Laptop

Mình sẽ tổng hợp nhiều cách chụp màn hình để chia sẻ dưới đây cho các bạn. Mọi người hãy chọn phương án nào thích hợp với bạn nhất nhé. Nếu bạn sử dụng Win 8/8.1/10 thì nên chọn cách thứ nhất là chụp ảnh tự động lưu. Ngoài ra mình khuyến khích các bạn sử dụng cách thứ 2 là chụp ảnh máy tính và sử dụng paint để lưu ảnh lại. Còn những cách khác chỉ là giới thiệu thêm nhiều tính năng để chụp màn hình tốt hơn thôi, ai thích dùng thì dùng nhé.

(1) Chụp màn hình máy tính tự động lưu dành cho Win 8/8.1/10

Một sự cải tiến của Windows 8/8.1/10 là bạn có thể chụp màn hình máy tính và hệ thống sẽ tự động lưu file ảnh đó cho bạn. Trong khi nếu sài các bản Windows cũ thì bạn phải sử dụng thêm công cụ paint mới có thể lưu ảnh (mình sẽ chỉ cách này ở phần 2 bên dưới). Để thực hiện chứ năng này bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + Prt SC Sysrq. Một số máy tính khác có thêm phím tắt Fn thì bạn có thể sử sụng tổ hợp phím Windows + Fn + Prt SC Sysrq (nếu như cách trước đó không thực hiện được).

Sau khi thực hiện thao tác chụp màn hình máy tính hay laptop của bạn xong, bạn có thể trở lại tìm ảnh vừa chụp được tại folder mang tên Screenshots trong đường dẫn Pictures > Screenshots.

Lưu ý: tùy vào nhà sản xuất và loại bàn phím mà phím Prt SC Sysrq có thể được viết khác nhau. Bạn có thể nhận biết được phím tắt chụp màn hình máy tính này khi có chữ PrtSC hoặc Print Screen (chụp màn hình).

(2) Chụp màn hình PC Laptop và chỉnh sửa ảnh với Paint

Cách này bạn có thể áp dụng cho tất cả các bản Win, PC hay Laptop. Bạn có thể sử dụng cách chụp toàn màn hình này với phím Prt SC. Tại màn hình bạn muốn chụp hãy nhấn vào phím Prt SC trên bàn phím. Sau đó ảnh này được lưu vào bộ nhớ đệm của máy tính.

Tiếp theo bạn cần pass ảnh này vào công cụ chỉnh sửa ảnh Paint có sẵn trong máy tính. Để mở Paint bạn bấm vào phím Windows trên bàn phím. Sau đó gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “paint” và nhấp chuột vào công cụ.

Khi nhấp chuột vào công cụ trên thanh tìm kiếm thì cửa sổ làm việc của Paint hiện ra, bạn cần bấm Ctrl + V để dán ảnh vừa chụp màn hình vào.

Bạn có thể lưu nhanh hình ảnh này bằng cách bấm Ctrl + S. Một cửa sổ yêu cầu bạn nhập tên cho ảnh này, bạn điền tên vào đó và bấm Save. Cách lưu nhanh này cho ra định dạng ảnh là Png (chất lượng cao).

Nếu như bạn cần chỉnh sửa ảnh chụp màn hình máy tính này thì mình sẽ chỉ các sử dụng các tùy chọn của công cụ paint ngay dưới đây cho bạn tham khảo:

– (1) Dùng để chọn khu vực ảnh cần sử dụng, sau đó bấm vào Crop (2) để lấy riêng phần đó.

– (3) Chỉnh sửa kích thước ảnh

– (4) Xoay chiều ảnh

– (5) Bộ công cụ vẽ, đổ màu, thêm chữ, tẩy xóa đối tượng và cuối cùng là Zoom

– (6) Bộ công cụ thêm vào các hình khối tạo ghi chú cho ảnh.

– (7) Chọn màu sắc cho các đối tượng (5) và (6)

Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa ảnh chụp màn hình máy tính cơ bản bằng Paint thì bạn có thể lưu file ảnh này với nhiều định dạng khác nhau bằng cách nhấp vào nút Menu => chọn Save As => chọn định dạng ảnh (định dạng Jpeg được sử dụng phổ biến, nhẹ hơn Png).

(3) Cách chụp màn hình máy tính bằng công cụ Sniping Tool

Sniping Tool là công cụ chụp màn hình máy tính được tích hợp sẵn trong Windows 7 và Windows 8/8.1/10. Để mở công cụ này lên bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Nhấp chuột vào nút Windows trên màn hình máy tính (góc dưới cùng bên trái) hoặc nhấn vào phím Windows trên bàn phím => Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “Sniping Tool” => Nhấp chuột vào công cụ vừa hiện ra.

Giao diện của công cụ sniping tool hiện ra như sau:

Với chức năng mặc định của Sniping tool bạn có thể kéo chuột thành hình chữ nhật quanh vùng ảnh mà bạn muốn chụp => thả chuột ra => có ngay một ảnh chụp màn hình. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các tùy chọn chụp màn hình máy tính khác nữa.

– Free-form Snip => Dùng con chuột vẽ một vòng khép kín quanh khu vực cần chụp

– Rectangular Snip => Mặc định như ở trên

– Window Snip => Chụp màn hình cửa sổ

– Full-screen Snip => Chụp toàn màn hình máy tính

Sau khi bạn chụp màn hình máy tính xong thì cửa sổ chỉnh sửa ảnh của Sniping tool hiện ra. Việc còn lại của bạn là vẽ, viết những ghi chú trong ảnh chụp (nếu muốn). Sau đó bấm File => Save As để lưu ảnh ở định dạng mà bạn cần (Png hoặc Jpg, Jpeg).

(4) Hướng dẫn chụp màn hình máy tính bằng phần mềm FS Capture

Phần mềm FS Capture cực kỳ nhỏ gọn, nó có thể giúp bạn chụp màn hình máy tính và quay phim màn hình chuyên nghiệp hơn các tính năng và công cụ của Windows kể trên.

Đầu tiên bạn cần phải tải phần mềm FS Capture về máy tính của bạn. Tiếp theo, bạn nhấp đúp chuột vào file nén vừa tải về và mở file cài đặt lên như hình.

Giao diện phần mềm hiện ra, mình sẽ giới thiệu từng tính năng trên thanh công cụ của phần mềm cho các bạn.

Các chức năng quan trọng của FS Capture giúp bạn chụp màn hình máy tính bao gồm:

– Chụp toàn màn hình: bạn nhấp vào nút được chỉ ở hình trên hoặc bấm nút PrtSC để chụp toàn bộ màn hình máy tính.

– Chụp màn hình theo vùng chọn khép kín: Nhấp chuột trái vào màn hình và kéo thành một vòng tròn quay khu vực bạn cần lấy ảnh.

– Chụp màn hình theo khung định sẳn: Bạn nhấp chuột trái và kéo thành một hình chữ nhật quanh ảnh mà bạn muốn lấy, sau đó thả chuột ra là có ngay một ảnh chụp.

– Còn một vài tính năng khác nữa nhưng bạn có thể tìm hiểu nó ở bài viết hướng dẫn chi tiết về phần mềm FSCapture nhé.

Sau khi chụp màn hình máy tính xong, một cửa sổ edit ảnh của FSCapture hiện ra. Nếu bạn không cần chỉnh sửa thì cứ bấm Save As để lưu ảnh về định dạng ảnh mà bạn cần.

Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn những cách chụp màn hình máy tính thông dụng phổ biến và dễ thực hiện nhất rồi đấy. Các bạn có thắc mắc hoặc góp ý gì với mình thì hãy comment bên dưới nhé.

Chia sẻ: