Cá kho làng Vũ Đại, Cách kho cá ngon

0
21

Cá kho làng Vũ Đại được biết là một món ăn cổ truyền có từ rất lâu đời. Bởi món cá được chế biến bằng một phương pháp đặc biệt. Có thể sử dụng được cả tháng mà vẫn giữ được độ thơm ngon đặc trưng vốn có.Món cá này người dân bắt đầu đưa vào kinh doanh 1981. Mãi đến năm 2009 mới được phổ biến rộng rãi. Được nhiều người biết đến.

Cá kho làng Vũ Đại

Giờ đây cái tên cá kho làng vũ đại không còn xa lạ với chúng ta nữa. Nó không phải nổi tiếng nhờ sự quảng cáo của báo chí truyền thông. Mà chính nhờ vào bí quyết chế biến đặc biệt và hương vị thơm ngon vốn có của nó đã trải qua tôi luyện. Giờ đây Cá kho làng vũ đại đã trở thành đặc sản của quốc gia, hương vị của dân tộc.

Cách kho cá kho làng Vũ Đại

Hiện nay món cá kho này được rất nhiều người thưởng thức qua. Ai cũng tắm tắt khen cách kho cá ngon. Tuy vậy mọi người chỉ biết được cái hương vị thơm ngon ấy chắc là phải qua sự chế biến rất kỳ công. Chứ ít có người biết được sự kì công ấy được diễn ra như thế nào. Có lẽ đây cũng là điều mà nhiều người muốn biết. Hôm nay Sharevip xin giới thiệu về quy trình chế biến cá kho làng Vũ Đại. Và hướng dẫn mọi người cách kho món cá làng vũ đại. Để mọi người hiểu rõ hơn về món ăn này. Và điều đặc biệt hơn là mọi người có thể kho được món cá kho nổi tiếng này.

Các món ăn khác ngon, dễ làm:

– Cách làm món giò heo hầm măng

– Cách làm chả giò ngon

Chuẩn bị nguyên liệu cho món Cá kho làng Vũ Đại

Khâu chuẩn bị nguyên liệu là khâu vô cùng qua trọng để kho món cá thơm ngon đúng điệu. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Thứ nhất: Nêu đất dùng cho món cá kho làng Vũ Đại

Ta nên chọn nêu đất từ Nghệ An, Vì nêu ở đây tốt hơn những chổ khác. Đảm bảo độ bền vì ta kho cá đến 24 tiếng. Một con số thời gian rất bất ngờ phải không mọi người?

Cá kho làng Vũ Đại

Còn nắp vung ta lấy từ Thanh Hóa. Vì nó được thiết kế theo kiểu vòm cao lên. Sẽ dể hơn trong quá trình kho. Trước khi kho một ngày ta bắt đầu chuẩn bị nêu. Cho vào đó ít gạo rang lên sau đó đem phơi nắng cho nêu thêm chắc. Đây mới chỉ là khâu chuẩn bị nêu để nấu món cá kho làng Vũ Đại thôi đã thấy rất công phu ròi. Nhưng đó là cách cơ sở chế biến làm. Nếu chúng ta có điều kiện thì món cá kho của chúng ta sẽ thơm ngon đúng điệu nếu không có điều kiện ta dùng nêu thường kho độ ngon cũng không kém.

Thứ hai: Cá dùng cho món cá kho làng Vũ Đại

Cá chúng ta chọn để làm món cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen sống tự nhiên. Nếu không có ta dùng loại khác cũng được nhưng độ ngon sẽ không bằng. cá sẽ chọn những con nặng khoảng 5kg trở lên nhé. Khi cắt khúc mới to, kho mới ngon, ít xương. Sẽ không bị lẫn vào thịt Và có thể ăn được cả xương vì xương nhừ.

Thứ ba: Củi lửa để nấu món cá kho làng Vũ Đại

Củi dùng để nấu cá kho làng Vũ Đại phải dùng loại củi nhãn. Vì theo kinh nghiệm thì mùi của củi nhãn sẽ khử đi mùi đất nung của nồi đất. Mùi đất nung sẽ bị mất đi làm cho cá kho ra có hương thơm hấp dẫn hơn. Chúng ta làm ăn ở nhà thì dùng bếp gas hay than hoặc bếp điện đều được. không phải cầu kỳ như vậy.

Thứ tư: Gia vị dùng cho món cá kho làng Vũ Đại

Đặc biệt , kho món cá này phải chọn những gia vị tự nhiên. Như là gừng, chanh, nước cốt cua đồng, tiêu, hàng, nước cốt xương sườn lợn,… Những món gia vị này tương đối dễ tìm nên các bạn tự nấu nên chọn những loại này nhé.

Tiến hành chế biến món cá kho làng Vũ Đại

Thứ nhất: Làm cá

Khi chọn cá xong, ta sẽ tiến hành làm cá. Chú ý làm sạch bùn trong mang, bụng cá nhé. Chúng ta đánh vẫy, cắt vây, mổ bụng rồi rửa sạch.

Tiếp theo ta tiến hành chặt cá thành những khúc to. Phải chặt dứt khoát để xương đứt ngọt, thịt cá không bị vụn.Sau đó để cho ráo nước.

Cá kho làng Vũ Đại

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món cá kho làng Vũ Đại

Gia vị chúng ta chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng.

Tiếp theo tiến hành cân cá. Khác với các món các có kho khác. Cá kho làng Vũ đại cần phải cân để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đủ được vị.

Cá kho làng Vũ Đại

Tiếp theo ta tiến hành xếp cá vào nêu. Xếp gừng và chút gia vị phía dưới mới xếp cá lên để tránh cá bị cháy. Xếp trình tự một lớp gia vị một lớp cá  để đảm bảo cá thấm đều gia vị.

Thứ ba: Tiến hành kho cá kho làng Vũ Đại

Sau khi xếp cá xong ta tiến hành kho cá. Trong khi kho ta cần phải dùng trấu để ủ giữ nhiệt để cho nồi sôi liên tục. Cứ đun như vậy sau 24h là xong.

Cá kho làng Vũ Đại

Sau khi kho xong. Tiêu chuẩn là cá kho phải săn chắc. Mùi thơm bốc lên phải dịu, có cả mùi gừng, hành cá cùng các gia vị khác hòa quyện kết hợp với nhau.

Hoàn thành món cá kho làng Vũ Đại

Những khoanh cá có màu đen nâu đặc trưng, xương phải mềm. Chúng ta ăn hết tất cả không bỏ thứ gì mới đúng tiêu chuẩn của món cá kho làng Vũ Đại.

Cá kho làng Vũ Đại

Khi kho xong, yêu cầu cần đạt là cá  cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá  và  các loại gia vị khác. Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn  Cá  trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng
Khúc  Cá  có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Kết luận

Như vậy, để cho ra được một nêu cá kho thơm ngon đúng điệu không phải một hai phút. Mà là cả một tâm huyết của người đầu bếp.  Đây tuy là món kho, nghe đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Phải có được kinh nghiệm và có cái duyên nữa mới có thể thực hiện cách kho cá ngon  truyền thống này.

Cá kho làng Vũ Đại

Đối với chúng ta tuy có thể không kho món cá kho làng Vũ Đại ngon như vậy nhưng ít ra cũng có thể biết được món cá ngon như vậy được làm như thế nào. Và đặc biệt là chúng ta có thể bắt tay vào làm được. Tuy không hoàn hảo nhưng có tâm huyết sẽ nấu ra món cá kho hương vị đậm đà không kém.

Facebook Comments
Chia sẻ: